null Vươt lên số phận của một nông dân

Phong trào nông dân
Thứ sáu, 30/01/2015, 10:13
Màu chữ Cỡ chữ
Vươt lên số phận của một nông dân

 Ở đây chúng tôi muốn nói đến là ông Quách Trang cư ngụ ấp Ninh Thạnh Tây, xã Ninh Thạnh Lợi ( huyện Hồng Dân). Ông Quách Trang xuất thân từ 01 hộ nghèo mà đến nay ông đã có cơ ngơi, nhà cửa khang trang.

Cũng như bao hộ nghèo khác ông Quách Trang  xuất phát từ một nông dân. Dầm sương dãy nắng và cũng không được học hành đến nơi đến chốn. Do hoàn cảnh gia đình nghèo lại đông anh chị em. Riêng bản thân ông Trang thì chỉ học được hết lớp 4 là nghỉ học, ai mướn gì thì làm đó. Đến khi lập gia đình thì do là con út nên ông ở chung với cha, mẹ. Tưởng đâu là sung sướng bản thân, nhưng cuộc sống lúc ấy lại khó khăn chồng chất khó khăn. Cha, mẹ đau ốm, bệnh tật suốt ( vì đã đến bóng xế chiều).

Ông bà ta có câu “Giàu út ăn, nghèo út chịu”. Vậy là ông Quách Trang cầm hết 10 công đất của gia đình để có tiền lo thuốc than cho cha mẹ. Khó khăn lại càng khó khăn thêm khi làm gì cũng thất bại do vốn không có lại thiếu đất đai canh tác, nhưng ông Trang cho rằng “Thất bại là mẹ của thành công”. Ông làm đủ nghề để tìm kế sinh nhai, có khi phải bỏ quê tha phương cầu thực.

Đi xa xứ lên đất khách làm thuê, xứ lạ quê người cộng thêm lớn tuổi, tay nghề chưa qua đào tạo nên ông Quách Trang chỉ làm thuê bằng những việc chân, tay như: làm công nhân, làm phụ hồ….Chi phí tiền thuê phòng trọ, tiền ăn uống, sinh hoạt…v..v.. không đủ sống. Ông Trang đành quay về quê hương để trụ hình.

Một mình phải nuôi 7 miệng ăn ( gồm 02 vợ chồng, 03 đứa con và cha, mẹ già). Xét thấy, hoàn cảnh gia đình khó khăn năm 2000 ông Trang được cấp sổ hộ nghèo và với số tiền kèm theo để làm vốn sản xuất là  3 triệu đồng.

Ông Quách Trang chia sẻ: “Khi nhận được sổ hộ nghèo   lúc ấy  vừa mừng, lại vừa lo. Mừng là có vốn làm ăn, còn lo là không biết sử dụng vốn này như thế nào cho hợp lý. Nhưng dù sao thì gia đình có thể nói cũng mở được sang trang  mới đầy ấp những ước mơ, hứa hẹn và dự định.” 

                              Sổ hộ nghèo và số tiền 3 triệu đồng đối với nhiều gia đình thì không là gì. Thế nhưng đối với gia đình  Trang thì quả là một tài sản lớn nó cứu cánh cho gia đình.  Hai vợ chồng lại càng cực lực hơn trong việc tăng gia sản xuất làm nhiều hơn trước. Gì có vốn so với trước thì đở hơn nhiều, lúc trước có tính toán làm ăn nhưng không làm được gì với lý do không vốn phải đành chịu.  Bây giờ thì khỏe hơn nhiều, có vốn vợ chồng  yên tâm sản xuất và làm theo dân gian nói: “Muốn giàu thì nuôi cá, muốn khá thì nuôi heo”.

                                Tuy chỉ là câu nói nhưng vợ chồng ông Trang lại có niềm tin vào công việc chăn nuôi Heo, với mục tiêu là “lấy ngắn nuôi dài” cứ bán hết đợt thì lại nối tiếp mua nuôi đợt khác, tích góp dần dần, lại cộng thêm hai vợ chồng biết làm ăn đã tận dụng 3 công đất vuông còn lại của gia đình để nuôi tôm và kết hợp trồng lúa.

                                 Do đức tính cần cù, chịu khó vậy là trời không phụ lòng người nên trong nhiều năm qua vụ sản xuất nào ông Trang cũng thu được lãi. Cụ thể, trong vụ sản xuất năm 2013- 2014 Ông thả nuôi hơn 5000 con tôm càng xanh, sau hơn 7 tháng thả nuôi ông thu hoạch được 60kg tôm thương phẩm. Sau khi trừ các khoảng chi phí gia đình ông thu lãi được hơn 15 triệu đồng. Qua quá trình làm ăn, tích góp vốn năm này sang năm khác. Mới đây, ông Trang đã chuộc được 10 công đất cầm trước kia.

                             Hiện nay, gia đình ông đã được công nhận thoát nghèo. Giờ đây, cuộc sống gia đình ông Quách Trang đã khá hơn trước. Nhà cửa trang khang. Đặt biệt, trong những ngày năm củ năm tết đến, không khí của gia đình ông tràng ngập niềm vui và hạnh phúc.  

                             Chắc khẳng tết năm nay là khoảnh khắc đáng nhớ, những yêu thương cảm xúc dâng trào, hạnh phúc đông đầy trọn vẹn, nó hâm nóng những tình cảm của đại gia đình nông dân ở một vùng quê  Ninh Thạnh Lợi.  /.

 

                                                                   Châu Pha- Lê Thương

          ( Đài truyền thanh huyện Hồng Dân

Số lượt xem: 43

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com