null Xây dựng tổ chức Hội Nông dân cơ sở theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng hiện nay

Tin hoạt động
Thứ bảy, 09/01/2021, 11:17
Màu chữ Cỡ chữ
Xây dựng tổ chức Hội Nông dân cơ sở theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng hiện nay

Tổ chức Hội Nông dân cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn) hiện nay có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, vì đây chính là một tổ chức hành động, cán bộ Hội là khâu then chốt, là nhân tố quyết định phong trào, là hạt nhân để nâng cao mọi hoạt động của Hội, nâng cao vị thế của Hội trong hệ thống chính trị cấp cơ sở.

Bác Hồ dùng thử máy cấy lúa cải tiến tại Trại thí nghiệm trồng lúa Sở Nông lâm Hà Nội.

Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, Đảng đã xác định, nông dân chính là lực lượng chủ công của quá trình thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và là chủ thể trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiệm vụ của Hội Nông dân cơ sở là phải tập hợp được nông dân vào tổ chức, định hướng cho nông dân sản xuất, chăn nuôi theo mô hình mới đạt năng xuất, chất lượng cao, xây dựng mẫu hình Người nông dân thời hội nhập, hiện đại và tiếp cận ứng dụng vào chăn nuôi, sản xuất với trình độ công nghệ cao, phù hợp với nền tiến bộ của khoa học công nghệ thời kỳ 4.0. Hội Nông dân cơ sở phải phổ biến, truyền bá kiến thức mới, kỹ năng sản xuất, kinh doanh theo nhu cầu đòi hỏi của thị trường không chỉ ở trong nước mà còn phải đáp ứng được nhu cầu nhập khẩu của quốc tế. Vì thế, cán bộ Hội phải sâu sát với hội viên nông dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, kịp thời phát hiện và nhân rộng những sáng kiến, kinh nghiệm, mô hình hay trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tư vấn, hỗ trợ và tháo gở những khó khăn, vướng mắc cho nông dân thuận tiện trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát huy được những tiềm năng, lợi thế của địa phương và xác định đây chính là “chìa khóa” giúp cho nông dân mở được những “nấc thang” phát triển, nâng cao trình độ, kiến thức để tiếp cận với sự phát triển của thế giới hiện đại ngày nay.

​​​​​​​

Bác Hồ thăm bà con xã viên HTX Tháp Thượng, Đan Phượng, Hà Nội thu hoạch vụ mùa.

Tâm lý của người nông dân ngày nay là phải “mắt thấy, tai nghe” và từ sự thành công của những người tiên phong đi đầu trong sản xuất, kinh doanh. Vì thế, Hội Nông dân cơ sở có trách nhiệm lực chọn những mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, những kinh nghiệm quản lý tốt của lực lượng nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp và qua đó tổ chức giới thiệu, quảng bá sâu rộng đến các hội viên nông dân để cùng nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau thực hiện. Có nhiều dự án của Hội được triển khai thực hiện có hiệu quả là do Hội đã chỉ đạo làm điểm với sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật ở các ngành có liên quan, đã giúp nông dân nâng cao trình độ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và mỗi khi có “sự cố” xảy ra thì được cán bộ kỹ thuật nhiệt tình, tận tâm hướng dẫn xử lý đã giúp nông dân vượt qua thách thức và mang lại sự thành công như mong đợi. Từ đấy, đã mang lại niềm tin trong nông dân đối với tổ chức Hội.
Công cuộc đổi mới đã mang lại nhiều thay đổi rất lớn trong cuộc sống và sản xuất của người nông dân hiện nay. Đời sống của người nông dân từng bước đã thay đổi về vật chất lẫn tinh thần, không còn cảnh lam lũ, đói nghèo như mấy chục năm trước đây. Nhưng nhìn toàn cảnh thì sự phát triển của nền kinh tế nông thôn chưa thật sự bền vững, vẫn còn một bộ phận nông dân không còn đất sản xuất, việc làm không ổn định, lao động chưa được đào tạo qua trường lớp, chủ yếu là lao động thủ công, làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày, nhà cửa còn tạm bợ, xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng nhu cầu cuộc sống, lao động còn thiếu việc làm thường xuyên và từ đây cũng phát sinh ra nhiều tệ nạn xã hội.
Chính những hoàn cảnh nêu trên buộc người cán bộ Hội ở cơ sở phải tâm đắc với nhiệm vụ của mình, phải dám nghĩ, dám làm và tìm ra những giải pháp có tính khả thi cao, tham mưu đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương có những chủ trương, chính sách đúng đắn, thiết thực giúp người nông dân trong sản xuất và đời sống. Cán bộ Hội phải tăng cường công tác nắm bắt thông tin, tạo được việc làm cho lao động nông thôn bằng việc phối hợp với các công ty, xí nghiệp, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động, mở các lớp dạy nghề và giới thiệu việc làm để giúp người nông dân có thêm việc làm, có nguồn thu nhập ổn định nuôi sống bản thân và gia đình. Hội Nông dân cơ sở cần tăng cường phối hợp với các đơn vị có các hoạt động liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tạo mối quan hệ kết nối giữa nông dân với doanh nghiệp để tiếp cận với các loại cây, con giống mới có năng suất cao và nhu cầu của thị trường, sản xuất nông sản hàng hóa với chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả có tính cạnh tranh cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đây là một lợi thế mà nông dân chúng ta đôi lúc chưa được phát huy đúng mức.
Bên cạnh, Hội Nông dân cơ sở phải thường xuyên quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội, kết nối với các tổ chức thiện nguyện trong và ngoài tỉnh, có những hoạt động hỗ trợ giúp đỡ những hội viên nông dân nghèo, có cuộc sống khó khăn và những trường hợp không may mắn trong cuộc sống, giúp họ vững bước vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, chí thú lao động và có được niềm tin và ngày càng gắn bó chặt chẽ với tổ chức Hội, tích cực tham gia các phong trào do tổ chức Hội Nông dân cơ sở phát động./.

Ngô Minh

Số lượt xem: 368

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready